Tâm lý học

LÀM GÌ KHI BỊ NGƯỜI KHÁC CHỈ TRÍCH?

 

Trong cuộc sống và trong mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, không thể lúc nào ta cũng làm mọi người hài lòng và cũng gì lẻ đó mà một số cá nhân không hài lòng với chính ta là một điều bình thường. Thế nhưng trong cuộc sống lại có một số người thường xuyên không hài lòng với người khác hay có thói quen chỉ trích người khác.

Mỗi chúng ta trong cuộc đời ít nhất đã từng chỉ trích người khác, hoặc ngược lại bạn là nạn nhân của nó. Một số người lại làm điều này nhiều hơn người khác. Các em nhỏ thì bị chỉ trích trong nhà trường gia đình, các bạn lớn hơn đi làm thì bị sếp chỉ trích,…nó xảy ra hàng giờ. Vậy lý do nào dẫn đến tình trạng đó?

Chúng có một số lý do như sau:

– Thứ nhất, Nhu cầu chỉ trích có căn nguyên sâu xa từ nhu cầu về đánh giá khả năng, giá trị mỗi người.

Việc chỉ trích người khác cho phép chúng ta đánh giá những niềm tin, so sánh những giá trị của chúng ta, dựa vào niềm tin, khả năng, so sánh với người khác.

– Thứ hai, sự xấu hổ, sợ hãi và lo lắng là “ cái lồng ấp” của sự chỉ trích.

Không phải ngẫu nhiên người ta chỉ trích mình mà xuất phát từ sự lo lắng thái quá của người ta. Một suy nghĩ tích cực mà ta có thể lý giải ở đây, người sợ rằng chúng ta có điều gì sai sót, người ta sợ rằng chúng ta không hoàn hảo. Vì vậy, người ta dễ dàng chỉ trích với một mong mỏi là chúng ta có sự thay đổi. Tuy nhiên, đôi lúc người ta so sánh người ta với chúng ta và từ đó người ta chỉ trích để khẳng địng rằng người ta bằng mình, thậm chí là hoàn hảo hơn mình.

Khi ai đó đang sự xấu hổ bản thân về một vấn đề nào đó hoặc người ta cảm thấy lo lắng, cảm thấy bị đe dọa, thậm chí sợ hãi về một vấn đề thì sự kiềm chế, sự chỉ trích là điều hoàn toàn khó có thể xảy ra.

-Thứ ba, khi chúng ta bị chỉ trích thì chúng ta có thói quen đi chỉ trích lại người khác. Vì làm như vậy chúng ta cảm thấy tốt hơn.

VẬY LÀM GÌ KHI BỊ CHỈ TRÍCH?

– Thứ nhất, việc trỉ trích là một điều hiển nhiên trong cuộc sống này, hãy chấp nhận là người khác có thể chỉ trích mình.

– Thứ hai, hãy suy nghĩ về động cơ chỉ trích của người khác. Từ đó, chúng ta sẽ thấy vấn đề được giải quyết.

– Thứ ba, trong quá khứ, chúng ta từng bị chỉ trích rất nhiều. Do đó, chúng ta có thói quen chỉ trích một  ai đó để làm bản thân thấy tốt hơn.

– Thứ tư, khi bị người khác chỉ trích chúng ta đừng nên phản ứng thoái hóa, tiêu cực.

Vì biết đâu sự chỉ trích ấy, là một động lực, một động cơ để ta tốt hơn. Nếu chỉ trích ấy là không đáng thì đừng để tâm quá nhiều, bởi vì ngay lúc ấy, chúng ta sẽ nảy sinh những phản ứng tự vệ, chúng ta sẽ chỉ trích ngược và cuộc chiến sẽ không bao giờ kết thúc.

Hãy bình tĩnh đón nhận và cho qua.

Nguyễn Huỳnh Tấn

Chuyên gia tư vấn tâm lý, số học ứng dụng, kỹ năng nuôi dạy con trẻ và phát triển bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button